Hyaluronic acid là gì?
Hyaluronic acid còn được gọi là hyaluronan hoặc hyaluronate, là một carbohydrate, cụ thể hơn là một mucopolysaccharide. HA có thể dài tới vài nghìn phân tử đường (carbohydrate). Khi không liên kết với các phân tử khác, nó liên kết với nước, tạo ra một hợp chất nhớt, đặc quánh tương tự như “thạch”.
HA được sản xuất một cách tự nhiên trong cơ thể người và được phân loại về mặt hóa học là Glycosaminoglycan. Trong cơ thể, hyaluronic acid là một phân tử lớn có phân tử lượng cao. Phân tử này được tạo thành từ chuỗi lặp lại của hai đường đơn cải biến, một đường được gọi là glucuronic acid và đường kia được gọi là N acetyl glucosamine. Các hợp chất này đều mang điện tích âm và khi đặt cùng nhau, chúng đẩy nhau, tạo ra một phân tử kéo dài một cách khác thường (phân tử lượng cao). Các phân tử HA dài và kích thước lớn tạo ra tác dụng nhớt (bôi trơn) cao, chịu nén và cho phép các khớp và da của chúng ta chịu được trọng lượng.
Hyaluronic acid được tìm thấy trong mọi tế bào trong cơ thể và xuất hiện với nồng độ cao ở các vị trí đặc biệt như: xương, sụn, dịch khớp, gân, dây chằng, mô liên kết, mô da đầu và nang tóc, trong môi, mắt, da,… Ở mỗi vị trí cơ thể, nó có chức năng khác nhau.
HA sẽ bị phân hủy và bài tiết ra khỏi cơ thể trong một khoảng thời gian nhất định nên con người cần phải liên tục tự bổ sung HA. Những loại thực phẩm giàu HA mà bạn có thể dễ dàng cung cấp cho cơ thể gồm: Đậu nành, rượu vang đỏ, khoai lang tím, khoai lang đỏ, khoai tây, khoai môn, củ cải….
HA được sử dụng lần đầu tiên trong thương mại vào năm 1942 khi Endre Balazs nộp đơn yêu cầu cấp bằng sáng chế để sử dụng nó làm chất thay thế cho lòng trắng trứng trong các sản phẩm bánh mì. Balazs cũng trở thành chuyên gia hàng đầu về HA, giúp phát hiện phần lớn các lợi ích của hyaluronic acid.
Tác dụng của hyaluronic acid
Bảo vệ xương, khớp
Nếu chúng ta so sánh các khớp của cơ thể người với động cơ ô tô, thì hoạt dịch trong cơ thể tương tự như dầu trong động cơ ô tô. Vào các khoảng thời gian đều đặn, chúng ta thay dầu trong động cơ ô tô vì nhiệt và ma sát phá hủy độ nhớt của dầu. Dầu trở nên loãng hơn và ít có khả năng bảo vệ các bề mặt kim loại không bị mài mòn quá nhiều. Hyaluronic acid có lợi đối với các khớp của chúng ta theo cùng một cách như vậy. HA giúp duy trì việc đệm khớp bình thường.
Hyaluronic acid là hợp chất có tác dụng làm tăng độ nhầy tự nhiên cho khớp, ức chế quá trình thoái hóa sụn, ngoài ra còn có tác dụng giảm đau và kháng viêm. Vì thế, nó được xem là hoạt chất vàng trong điều trị thoái hóa khớp. Ở khớp thoái hóa, nồng độ HA giảm rõ rệt làm cho sự nuôi dưỡng sụn kém đi, và độ nhớt của dịch khớp cũng giảm theo. Vì vậy, bổ sung hyaluronic acid cho dịch khớp là một trong những liệu pháp đã được chứng minh là có hiệu quả rất cao.
Chống lão hóa da
Vì HA là một trong những phân tử ưa nước (ái nước) nhất trong tự nhiên với nhiều lợi ích đối với cơ thể người, nên nó có thể được mô tả như là “chất dưỡng ẩm tự nhiên”.
Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể. Khoảng 50% hyaluronic acid trong cơ thể chúng ta được tìm thấy trong da. HA và collagen rất quan trọng để duy trì cấu trúc và các lớp da. Collagen tạo cho da độ săn chắc, nhưng chính HA là chất nuôi dưỡng và tạo ẩm cho collagen.
Hãy tưởng tượng, collagen là sợi co giãn giúp da trở lại hình dạng bình thường sau khi bị kéo dài. Collagen giống như dây cao su, nhưng kéo căng dây cao su đó một triệu lần mà không cung cấp bất kỳ lượng ẩm nào thì cuối cùng dây cao su đó sẽ bị chùng xuống, bị khô, và sẽ có khả năng rạn nứt. Ngược lại, cũng dây cao su đó được kéo căng một triệu lần nhưng được ngâm trong nước toàn bộ thời gian thì khả năng dây cao su đó bị khô và rạn nứt sẽ là tối thiểu. Vậy có thể nói hyaluronic acid là nước giữ cho collagen ẩm và đàn hồi giúp da luôn tươi trẻ, mịn màng và có độ đàn hồi cao.