Danh mục sản phẩm
HÀNG CHO BÉ YÊU QUÀ TẶNG TẾT THỜI TRANG MỸ PHẨM SỮA TẮM, DẦU GỘI ĐẦU VÀ THUỐC MỌC TÓC HÀNG TIÊU DÙNG VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE RƯỢU NGOẠI NHẬP
Lượt truy cập
  • 59
  • 2799
  • 28,287,303

Câu chuyện về dạ dày và đường ruột mà bạn chưa hề biết

  14/09/2022

CÂU CHUYỆN VỀ DẠ DÀY VÀ ĐƯỜNG RUỘT MÀ BẠN KHÔNG HỀ BIẾ1. DẠ DÀY HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO .


 

Chúng ta phải tiếp nhận tất cả các nguồn năng lượng từ bên ngoài cơ thể là thức ăn.

Nó duy trì sự sống bằng cách tiêu hóa thức ăn và hấp thụ vào cơ thể dưới dạng chất dinh dưỡng.

Trong số các cơ quan tiêu hóa và hấp thụ, dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

 

1.1 HỆ TIÊU HÓA LÀ GÌ ?

Ăn uống tốt, khoa học là cơ sở cho cuộc sống khỏe mạnh

Từ thực phẩm ăn hàng ngày, cơ thể lấy nước và chất dinh dưỡng sử dụng chúng làm nguyên liệu tạo ra năng lượng duy trì các hoạt động sống.

Tuy nhiên, hầu hết thức ăn chúng ta đưa vào cơ thể không được hấp thụ toàn bộ

Carbohydrate, protein và chất béo đều có cấu trúc phức tạp, sau khi được nhai và nhỏ lại, chúng sẽ được tiêu hóa trong dạ dày và ruột non, chia nhỏ đến kích thước cơ thể có thể hấp thụ và chủ yếu được hấp thụ ở ruột non.

Phần còn lại sẽ được gửi đến ruột già, lượng nước được điều chỉnh và thải ra ngoài theo phân.

Con đường mà thức ăn được đưa vào, tiêu hóa, hấp thụ và bài tiết được gọi là đường tiêu hóa.

Sự co bóp của miệng và sự di chuyển của dạ dày làm cho thức ăn nhỏ hơn, và “dịch tiêu hóa” tiết ra trong dạ dày và tá tràng sẽ phân hủy thức ăn thành các dạng dễ hấp thụ.

Hệ tiêu hóa chịu trách nhiệm cho hàng loạt chức năng này.

 

1.2. CHỨC NĂNG CỦA DẠ DÀY

Chức năng chính của dạ dày là tiêu hóa nhờ dịch vị và nhu động ruột (Nhu động ruột là quá trình co bóp hình lượn sóng để di chuyển và tiêu hóa thức ăn trong hệ thống tiêu hóa của cơ thể)

Dịch dạ dày, tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn, chứa axit dịch vị mạnh có độ pH từ 1-2 và các enzym tiêu hóa.

Nhìn thấy thức ăn ngon, ngửi thấy mùi thức ăn ngon và thực sự có thức ăn vào dạ dày sẽ kích thích tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn.

Ngoài ra, dạ dày còn có 3 lớp cơ giãn ra và co bóp để thực hiện các nhu động ruột để đảo trộn thức ăn và dịch vị.

Ngoài chức năng tiêu hóa, nó còn đóng vai trò là kho chứa thức ăn.

Đó là nhờ vào khả năng lưu trữ của dạ dày mà chúng ta có thể chủ động giữa các bữa ăn.

Sau đó, nó khử trùng các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào thực phẩm để ngăn chặn chúng được đưa vào cơ thể một cách tối đa, và điều chỉnh nhiệt độ để khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh, chúng không đi trực tiếp vào ruột. vai trò quan trọng của dạ dày.

 

1.3. NIÊM MẠC DẠ DÀY VÀ CHẤT NHÀY DẠ DÀY

Niêm mạc dạ dày có vai trò tiết ra chất nhầy bảo vệ toàn bộ bên trong dạ dày và vai trò tiết ra axit dịch vị và các men tiêu hóa có tác dụng tiêu hóa thức ăn.

Chất nhầy dạ dày bao phủ niêm mạc dạ dày có độ dày từ 0,5 đến 2,5 mm, giống như một tấm màn, giúp thức ăn di chuyển thuận lợi và bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi axit dịch vị.

Niêm mạc dạ dày có khả năng tự tái tạo rất cao nên dù tiết axit dịch vị mạnh và niêm mạc dạ dày trở nên thô ráp thì vẫn có thể phục hồi nhanh chóng nếu lượng máu lưu thông ở niêm mạc diễn ra bình thường.

 

1.4. NGUYÊN NHÂN GÂY RA CÁC VẤN ĐỀ VỀ ĐƯỜNG TIÊU HÓA

 

Dạ dày thúc đẩy quá trình tiêu hóa bằng cách tiết ra axit dịch vị cần thiết cho quá trình tiêu hóa, đồng thời tự bảo vệ bằng chất nhầy.

Tuy nhiên, axit dịch vị mạnh đôi khi có thể là một mối đe dọa, và nếu giảm chất nhầy hoặc tiết axit dạ dày quá mức, axit dịch vị sẽ kích thích niêm mạc dạ dày.

Nói cách khác, axit dạ dày là một yếu tố tấn công, và chất nhầy và lưu lượng máu niêm mạc là yếu tố phòng thủ.

Các chức năng của dạ dày được duy trì trong sự cân bằng tinh tế do các cơ chế này mang lại, nhưng khi sự cân bằng này bị xáo trộn, các vấn đề khác nhau như viêm dạ dày và loét dạ dày sẽ xảy ra.

Các yếu tố có thể làm đảo lộn sự cân bằng bao gồm vi khuẩn Helicobacter pylori, căng thẳng quá mức, rượu và hút thuốc.

 

Các yếu tố gây mất cân bằng:

 

Vi khuẩn Helicobacter pylori:

Vi khuẩn này có một loại enzyme gọi là urease tạo ra amoniac, Các chất độc và amoniac do Helicobacter pylori tạo ra gây kích ứng dạ dày.

 

Căng thẳng quá mức:

Khi cơ thể căng thẳng quá mức, cơ thể sẽ sản xuất hormone chống căng thẳng để giảm bớt căng thẳng.

Hormone chống stress làm tăng lượng đường trong máu và giúp các tế bào khắp cơ thể sản xuất năng lượng dễ dàng hơn nhưng chúng lại làm suy yếu chức năng phòng vệ của niêm mạc dạ dày.

 

Rượu bia:

Rượu nồng độ cồn cao gây kích ứng trực tiếp niêm mạc dạ dày.

Nó cũng thúc đẩy hoặc làm giảm sự tiết axit dịch vị tùy thuộc vào nồng độ của nó trong dạ dày.

Ngoài ra, rượu bia còn ức chế nhu động của dạ dày nên gây nặng bụng.

 

Hút thuốc:

Vì thuốc lá làm giảm lưu lượng máu trong màng nhầy, sự tiết chất nhầy bị ức chế, khả năng bảo vệ của dạ dày bị giảm xuống và nó trở nên yếu đuối trước sự tấn công của axit dịch vị.

 

2. CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH DẠ DÀY


 

2.1. NẶNG BỤNG, ĐẦY HƠI

Nặng bụng thường kèm theo cảm giác chướng bụng, tức bụng. Chủ yếu là do nhu động dạ dày suy yếu và giảm tiết dịch vị khiến thức ăn không được tiêu hóa hết.

Nhu động dạ dày yếu đi do lão hóa, tinh thần căng thẳng, ăn uống quá độ, dạ dày căng quá mức.

Khi chức năng của dạ dày bị suy giảm, thức ăn không được đưa xuống tá tràng sẽ bị ứ lại trong dạ dày, từ đó sinh ra tình trạng “gầy”.

 

2.2. ĐAU BỤNG (ĐAU DẠ DÀY)

“Đau dạ dày” là do kích thích các dây thần kinh cảm giác.

Khi niêm mạc dạ dày bị viêm hoặc khi cơ dạ dày bị co kéo mạnh, các dây thần kinh cảm giác này sẽ bị kích thích và gây ra các cơn đau.

 

Axit dạ dày được cho là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau dạ dày do niêm mạc dạ dày bị viêm.

Khi căng thẳng, ăn quá no, uống quá chén sẽ làm tăng axit dịch vị hoặc giảm tiết chất nhầy, niêm mạc dạ dày mất khả năng chịu lực và bị viêm.

Khi bị viêm, các đầu dây thần kinh cảm giác bị kích thích, gây ra các cơn đau, đặc trưng là các cơn đau nhói và buốt.

 

Ngoài ra, cơ dạ dày bị căng mạnh có thể dẫn đến các triệu chứng đau co thắt dữ dội.

Nó được gọi là "co thắt dạ dày", và người ta cho rằng hệ thống thần kinh tự chủ có liên quan sâu sắc đến việc này.

Cơ của thành dạ dày được điều khiển bởi các dây thần kinh tự chủ, nhưng nếu dây thần kinh tự chủ bị mất thăng bằng do căng thẳng, v.v., các cử động của cơ có thể trở nên bất thường.

Khi đó, các cơ bị vặn, co kéo, các mạch máu và dây thần kinh cảm giác bị kích thích mạnh dẫn đến cảm giác đau nhói.

Những cơn “co thắt dạ dày” như vậy cũng xảy ra như một trong những triệu chứng của bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng.

 

2.3. Ợ NÓNG, Ợ CHUA

 

Ợ chua là cảm giác nóng rát khó chịu từ đáy dạ dày đến ngực.

Nó xảy ra chủ yếu khi niêm mạc của thực quản bị kích thích do trào ngược axit từ dạ dày.

Không giống như dạ dày, niêm mạc của thực quản ít chống lại sự kích thích của axit.

Khi axit dạ dày tiết ra quá nhiều hoặc khi các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản do ợ hơi,… thì axit dạ dày có trong dạ dày sẽ kích thích niêm mạc thực quản gây ra chứng ợ chua

Đặc biệt, dễ xảy ra khi axit dạ dày tiết ra quá nhiều do các chất kích thích như rượu bia thuốc lá, căng thẳng…

Ngoài ra, đường, khoai tây, đồ ăn nhiều dầu mỡ là những thực phẩm có xu hướng gây tiết axit dạ dày quá mức.

Axit trong dạ dày tăng lên sẽ khiến các chất trong dạ dày dễ trào ngược lên thực quản, từ đó dẫn đến chứng ợ chua.

Chứng ợ chua như vậy cũng có thể do các bệnh khác như viêm dạ dày và loét dạ dày / tá tràng.

Nếu bạn thường xuyên bị ợ chua, đau ngực dữ dội, dịch chua trong miệng hoặc ợ hơi thường xuyên, hãy đi khám càng sớm càng tốt.

Niêm mạc thực quản vốn dễ bị tổn thương lại bị axit dịch vị kích thích nhiều lần dẫn đến tình trạng viêm niêm mạc thực quản.

Đây là "viêm thực quản trào ngược".

"Viêm thực quản trào ngược" là một căn bệnh có xu hướng ảnh hưởng đến những người thích đồ ăn nhiều dầu mỡ, những người bị căng thẳng nhiều và người cao tuổi

 

2.4. BUỒN NÔN

Thông thường, khi thức ăn vào dạ dày, cơ bài, là lối vào dạ dày, sẽ đóng lại để ngăn thức ăn trào ngược lên.

Tuy nhiên, khi trung tâm nôn bị kích thích, kích thích sẽ được truyền qua dây thần kinh đến các cơ bụng, ngực, thực quản, cổ họng, ... Trong dạ dày, môn vị, là lối ra, được đóng lại, và lối vào, cardia, đã đóng. nới lỏng.

Đồng thời, cơ hoành và cơ bụng co bóp và tạo áp lực lên dạ dày, khiến cho chính dạ dày bị rối loạn nhu động, khiến các chất trong dạ dày trào ngược ra ngoài và đẩy mạnh ra ngoài.

Những cơn buồn nôn và nôn như vậy là do ăn quá no hoặc uống quá nhiều, làm suy giảm chức năng của dạ dày hoặc gây ra các hiện tượng bất thường, các chất chứa trong dạ dày bị ứ đọng quá lâu trở nên kích thích gây ra tình trạng viêm, loét đã xảy ra.

Ngoài ra, nếu một thứ gì đó có hại cho cơ thể, chẳng hạn như cồn thối, gây khó chịu, hoặc một lượng lớn rượu, đi vào dạ dày, nó có thể kích thích nôn mửa.

Đây có thể nói là phản ứng tự vệ của cơ thể để loại bỏ những thứ độc hại.

 

3. CÁCH CHĂM SÓC DẠ DÀY CỦA BẠN


Để phòng tránh những rắc rối về đường tiêu hóa, điều quan trong bạn phải có một lối sống lành mạnh. không tạo gánh năng cho dạ dày hàng ngày.

Kiểm tra tình trạng sức khỏe bản thân khi có dấu hiệu của việc suy giảm chức năng dạ dày như đau bụng, buồn nôn, ợ chua...

 

3.1 . KIỂM TRA SỨC KHỎE DẠ DÀY

Có một cách để kiểm tra sức khỏe của dạ dày từ tình trạng của cơ thể.

Đặc biệt, miệng là một bộ phận của hệ tiêu hóa được kết nối với dạ dày và ruột, vì vậy thông qua các biểu hiện ở khoang miệng, có thể đoán bệnh được tình trạng của dạ dày.

Tuy nhiên, đây chỉ là hướng dẫn, vì vậy nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào mà bạn lo lắng, hãy tham khảo ý kiến ​​của các cơ sở y tế.

1. Nếu bạn có mụn xung quanh miệng, niêm mạc dạ dày của bạn có thể bị sần sùi.

2. Nếu khóe miệng của bạn bị đau, có thể dạ dày của bạn đang mệt mỏi.

3. Nếu lưỡi của bạn có màu trắng, có thể bạn đang bị khó tiêu do ăn quá nhiều thức ăn lạnh.

4. Nếu lưỡi của bạn có màu vàng, bạn có thể có quá nhiều axit dạ dày do uống quá nhiều chất kích thích.

5. Khi bạn bị hôi miệng, có thể dạ dày của bạn đang hoạt động kém hơn.

 

3.2. THÓI QUEN KHÔNG TỐT CHO DẠ DÀY

Các rắc rối về đường tiêu hóa dễ xảy ra do lối sống không lành mạnh, vì vậy cần phải có ý thức và cẩn thận hàng ngày.

Nếu bạn yếu dạ dày thì nên tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, thức ăn cay, uống nhiều rượu bia.

Ngoài ra, tốt hơn là bạn nên tránh các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, vì chúng có xu hướng làm cho dạ dày của bạn cảm thấy nặng nề.

Những người có axit dạ dày cao nên tránh trái cây họ cam quýt, nước trái cây chua và đồ uống có ga, vì chúng làm cho dạ dày thêm axit.

Chất cafein có trong cà phê còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết axit dịch vị, tuy nhiên nếu uống khi bụng yếu sẽ càng làm căng dạ dày.

Như người ta đã nói dạ dày là tấm gương phản chiếu cảm xúc, dạ dày là cơ quan dễ biểu hiện những rối loạn tiêu hóa do cảm xúc lên xuống thất thường.

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy cố gắng thay đổi tâm trạng và cố gắng sống một cuộc sống không căng thẳng hàng ngày.

 

3.3. KHI ĐAU BỤNG NÊN ĂN GÌ ?

Thực phẩm thích hợp cho những dịp như vậy là cháo và mì udon làm thực phẩm chính, cá trắng như cá tuyết, cá bơn và cá tráp biển cho hải sản, các loại thịt ít chất béo như thịt gà và thịt đỏ, đậu phụ và natto cho đậu. các sản phẩm bao gồm sữa và sữa chua.

Các lựa chọn khác bao gồm rau xanh ít chất xơ, bí ngô, khoai tây, chuối và táo.

Khi bạn sử dụng những thực phẩm này, bạn cũng cần phải sáng tạo khi nấu nướng. Cắt nhỏ và nấu mềm.

 

Ngoài ra, chất béo và dầu cũng tạo gánh nặng cho dạ dày, vì vậy khi sử dụng bơ hoặc sốt mayonnaise, hãy giữ chúng với lượng nhỏ.

 

Ngoài ra, thói quen ăn uống hàng ngày có liên quan sâu sắc đến tình trạng đường tiêu hóa.

Hãy có một chế độ ăn kiêng với những điều sau đây:

  • Ăn chậm và nhai kỹ.
  • Đừng uống đồ uống lạnh cùng một lúc.
  • Ăn xong nghỉ ngơi.

 

Ngoài ra, nếu tình trạng viêm đường tiêu hóa tiếp diễn trong thời gian dài, chúng ta hãy đến cơ sở y tế tư vấn càng sớm càng tốt.

 

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả

Melatonin là gì và hoạt động như thế nào ?

Còn được gọi là “hormone giấc ngủ”, melatonin là một loại hormone sản sinh tự nhiên do tuyến tùng trong não sản xuất. Nó điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức của bạn, thông báo cho cơ thể bạn khi nào là thời gian đi ngủ.

Cách Phân biết giữa Tonner và Lotion

Hiện nay, trên thị trường, lotion (sản phẩm dưỡng ẩm) đang dần thay thế toner (nước hoa hồng) trong việc chăm sóc làn da phụ nữ. Tại sao lại có sự thay thế trong khi hai loại này là dung dịch giúp làm sạch da mặt.

Làn da đẹp hơn nhờ nước hoa hồng

Ngoài tác dụng làm se khít lỗ chân lông cho làn da, nước hoa hồng còn có thể ứng dụng vào nhiều mục đích chăm sóc và làm đẹp khác mà có thể với bạn vẫn là một ẩn số.

Chọn sữa rửa mặt cho da bạn

Việc chọn lựa được một loại sữa rửa mặt hợp với da mặt rất quan trọng hơn, quyết định phần lớn hiệu quả của công đoạn chăm sóc da đơn giản này. Những bí quyết nho nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có một sự chọn lựa đúng đắn.

4 bước sử dụng sữa rửa mặt đúng cách

Sữa rửa mặt là một trong những loại mỹ phẩm thông dụng và được sử dụng nhiều nhất trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Nó không chỉ tác động trực tiếp đến da mà còn ảnh hưởng đến sức sống lâu dài của da bạn. Việc sử dụng sửa rửa mặt tưởng như rất đơn giản

Sử dụng mascara đúng cách cho đôi mắt hút hồn

Mascara là một trong những vật dụng trang điểm được các cô gái yêu thích nhất. Để hiểu rõ hơn cũng như sử dụng hiệu quả nhất sản phẩm dành riêng cho phái đẹp này, bạn nên chú ý những điểm sau đây:

CoQ10 AAA hỗ trợ cơ thể ngăn ngừa lão hóa

Lão hóa có nghĩa là việc sản xuất collagen, elastin và các phân tử quan trọng khác của cơ thể giảm đi. Một trong những nguyên nhân là do thành phần CoQ10 trong cơ thể bị thiếu. CoQ10 là hoạt chất chống lại quá trình oxy hóa cao, hổ trợ cơ thể chống lại cá